​​​​​​​Điều kiện mua nhà ở xã hội [Thủ Thiêm Green House]

637 Lượt xem

Thủ Thiêm Green House là dự án nhà ở xã hội đang được nhiều khách hàng quan tâm. Vậy đối tượng và điều kiện mua nhà ở xã hội là gì? Cùng tìm hiểu ngay.

Thủ Thiêm Green House là dự án đang được xây dựng bởi chủ đầu tư Thủ Thiêm Group. Vì là dự án nhà ở xã hội, hiện tại đang giới hạn về đối tượng được mua nhà, thế nên rất nhiều khách hàng quan tâm đến vấn đề điều kiện mua nhà ở xã hội là gì, thủ tục như thế nào. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây.

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là loại nhà ở được sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014. Điều này được thể hiện rõ tại khoản 7 Điều 1 Luật nhà ở năm 2014.

Tại Việt Nam, nhà ở xã hội được phân thành 2 loại khác nhau, đó là:

  • Nhà xã hội được nhà nước đầu tư xây dựng và bán lại cho các đối tượng ưu tiên với mức giá ưu tiên. 

  • Nhà ở xã hội được xây bởi các chủ đầu tư, sau đó bán lại cho quỹ nhà ở xã hội theo hình thức giảm giá. Hoặc dự án nhà ở thương mại được chủ đầu tư trích 5% số căn hộ bán lại cho quỹ nhà ở xã hội theo hình thức giảm giá.

Thủ Thiêm Green House là dự án nhà ở xã hội đang xây dựng
Thủ Thiêm Green House là dự án nhà ở xã hội đang xây dựng


Có thể nói, nhà ở xã hội về hình thức khá giống với chung cư, vì thế nhiều người quen gọi là chung cư nhà ở xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nhà ở xã hội vẫn phải đảm bảo 1 số tiêu chuẩn riêng như:

  • Nhà ở xã hội tại các khu đô thị thuộc loại đặc biệt sẽ không bị giới hạn số tầng xây dựng.

  • Chung cư xã hội tại các đô thị loại 1, 2, 3 và 4 khi xây dựng không được vượt quá 6 tầng.

  • Diện tích các căn nhà ở xã hội từ 25m2 và không được vượt quá 70m2.

  • Trong quá trình xây dựng phải đảm bảo tiêu chuẩn chung về hạ tầng, thiết kế. Khi quy hoạch dự án phải tuân thủ đúng quy định của từng loại đô thị mà pháp luật đã đề ra.

Đối tượng và điều kiện mua nhà ở xã hội

Về đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội

Điều 49 Luật Nhà ở 2014 đã chỉ ra rõ các đối tượng sau đây nếu đáp ứng điều kiện theo quy định thì được hưởng chính sách hỗ trợ:

TT

Đối tượng

1

Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng

2

Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn

3

Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu

4

Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị

5

Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp

6

Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân

7

Cán bộ, công chức, viên chức

8

Đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định trong luật nhà ở 2014 tại khoản 5, điều 81.

9

Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập

10

Đối tượng bị thu hồi đất và chưa được nhà nước bồi thường.

Về điều kiện để được mua nhà ở xã hội

Điều kiện để được mua nhà ở xã hội
Điều kiện để được mua nhà ở xã hội


Điều kiện để được mua nhà ở xã hội được quy định tại Điều 51 luật Nhà ở năm 2014. Điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội và Điều 52. Đối tượng và điều kiện thuê, thuê mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước của Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở năm 2014. Cụ thể như sau:

  • Điều kiện về nhà ở: Chưa có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình hoặc có nhưng diện tích dưới 10m2 sàn/người hoặc nhà là tạm bợ, hư hỏng, dột nát chưa được Nhà nước hỗ trợ nhà/đất dưới mọi hình thức.

  • Điều kiện về cư trú: Phải có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú, đã đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án phát triển căn hộ – nhà ở xã hội.

  • Điều kiện về thu nhập: Người thu nhập thấp chính là người không thuộc diện nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định thuế thu nhập cá nhân; người thuộc hộ gia đình nghèo là đối tượng nằm trong chuẩn nghèo theo quy định của Chính phủ. Đối tượng bảo trợ xã hội cũng phải có xác nhận của UBND phường hay thị trấn nơi mình cư trú. Học sinh, sinh viên chỉ được cho thuê.

Thủ tục mua nhà ở xã hội

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người mua nhà chuẩn bị đủ các loại giấy tờ đã được quy định tại Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 16 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP, bao gồm:

- Đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở theo mẫu số 01.

- Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được mua nhà.

- Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú.

- Giấy tờ chứng minh về điều kiện thu nhập.

Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có trách nhiệm gửi văn bản cho Sở xây dựng về tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê, cho thuê mua, thời điểm bắt đầu bán, cho thuê, cho thuê mua để Sở xây dựng biết và kiểm tra. Thông tin được công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở trong vòng 1 tháng kể từ thời điểm bắt đầu nhận hồ sơ, đăng ký mua, thuê mua nhà ở tại dự án.

Người mua nhà ở xã hội cần chuẩn bị hồ sơ đủ theo quy định
Người mua nhà ở xã hội cần chuẩn bị hồ sơ đủ theo quy định


Bước 2: Nộp hồ sơ

Người có nhu cầu mua nhà ở xã hội nộp hồ sơ cho chủ đầu tư. Người nhận hồ sơ phải ghi giấy biên nhận và đưa lại cho người mua nhà. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, người nhận ghi rõ lý do và trả lại cho người nộp hồ sơ để thực hiện việc bổ sung.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Chủ đầu tư lập danh sách đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở sau khi xem xét hồ sơ. Tiếp đến gửi danh sách đối tượng được giải quyết theo thứ tự ưu tiên về Sở xây dựng để kiểm tra, loại trừ. Trong vòng 15 ngày từ khi nhận danh sách, Sở xây dựng không có ý kiến gì thì chủ đầu tư thông báo cho các đối tượng mua đến để thỏa thuận, thống nhất và ký hợp đồng.

Sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư phải lập đầy đủ danh sách đối tượng được mua, thuê, thuê mua gửi về Sở xây dựng của địa phương để công bố công khai trong thời hạn 30 ngày làm việc. Đồng thời lưu trữ lại danh sách để phục vụ cho công tác quản lý, kiểm tra.

Trên đây là thông tin về điều kiện mua nhà ở xã hội cũng như thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị. Quý khách hàng đang có nhu cầu mua nhà ở xã hội thuộc dự án Thủ Thiêm Green House hãy tham khảo để thuận tiện hơn cho việc mua nhà trong tương lai nhé.

Bài viết khác

Khách hàng có thể tham khảo thông tin dự án Thủ Thiêm Green House.
Hoặc xem thêm các sản phẩm chuyển nhượng giá tốt nhất thị trường dự án Thủ Thiêm Green House
Đăng ký nhận báo giá dự án Thủ Thiêm Green House
Chat ngay
Gọi
Hotline - Zalo
Đăng ký nhận
báo giá tháng 09/2023